Những cách chọn gà đá cựa sắt hay nhất mà sư kê nên biết

Làm sao để biết cách chọn gà đá cựa sắt hay? Gà đá cựa sắt hay sẽ có những yếu tố như thế nào? Chính là các vấn đề mà rất nhiều người hiện nay quan tâm bởi vì hầu hết sư kê giỏi đều biết chọn lựa gà ngay từ đầu để tiến hành quá trình tập luyện cho chúng trở thành một chiến binh thực thụ. Nếu bạn là một tân binh còn khá lạ lẫm với cách chọn gà đá này thì nên tham khảo chi tiết bài viết sau đây để có thể chọn cho mình được chú gà xuất sắc trăm trận trăm thắng.

Cách chọn gà đá cựa sắt hay

Chúng ta không thể xác định được gà đá có hay không khi chúng còn nhỏ bởi vì trong giai đoạn đó bạn trông con nào cũng như con nào, khó mà phân biệt được. Cho nên anh em cần phải có kinh nghiệm về cách chọn gà đá cựa sắt hay thì mới có thể tuyển lựa chiến kê ngay từ khi chúng còn nhỏ. Những kiến thức cơ bản sẽ giúp cho bạn dễ dàng nhìn thấy tướng gà thông qua vài đặc điểm dưới đây.

Cách chọn gà đá cựa sắt hay
Cách chọn gà đá cựa sắt hay

Ngoại hình

Đầu tiên bạn phải lựa chọn dựa theo ngoại hình của gà chọi, cần quan sát tướng đi, đầu gà, chân gà, cánh gà, cổ gà như thế nào. Tổng thể một con có ngoại hình cân đối với hệ thống cơ săn chắc thì sẽ mãnh hổ hơn, lẫm liệt, máu chiến hơn các con còn lại.

 • Đầu gà đá: Bạn nên đánh giá đầu gà thông qua sọ thắt, má cao, mắt nhô hay không,.. chúng chính là biểu hiện của con gà tốt. Ngược lại, gà có sọ to hơn má thì nhát gan, tránh đòn; gà sọ to rộng, má lồi thì di chuyển không linh hoạt được.
 • Mắt gà chọi: Anh em nên chọn những con có ánh mắt tinh lanh, mắt sâu và đồng tử nhỏ hơn. Chúng sẽ là những kê chiến rất máu lửa khi ra trận đấy.
 • Chân gà chọi: Chân chính là nơi ra đòn và cũng là vũ khí giúp cho gà tấn công đối thủ trong chớp mắt, đặc biệt khi chúng ta bố trí thêm cặp cựa có thể giúp cho sức lực của chân gà được rèn luyện tốt hơn. Hãy giữ gà trên 2 tay, đưa cao quá đầu trong tư thế ngồi xổm. Sau đó buông cho nó rơi xuống tự do và xem cách tiếp đất của kê. Nếu nó đáp đất thăng bằng thì đây là gà có lực chân khỏe. Bên cạnh đó, bạn có thể xem màu chân của chúng, gà có  chân trắng – đen hoặc vàng – xanh thì đây chính là thư hùng kê rất khỏe.
 • Cánh gà chọi: Cánh là bộ phận giúp gà giữ thăng bằng khi tham chiến. Để có thể check lực cánh, bạn hãy ôm gà để ngang ngực và thả tự do xuống đất. Nếu gà đập cánh càng nhanh, càng mạnh  thì chứng tỏ đây là giống gà tốt.
Xem thêm:  Đá gà Vĩnh Gia trực tiếp uy tín an toàn tuyệt đối 

Xem vảy gà độc

Một trong những cách chọn gà đá cựa sắt hay thì không thể bỏ qua vảy chân của chúng. Các loại vảy tài sẽ được đánh giá phù hợp với tài năng của chúng, còn gà có vảy xấu được đánh giá là không thể đào tạo và không nên lựa chọn.

Các loại vảy gà tài được đánh giá cao, chúng tôi đã tổng hợp như: Vảy án thiên, vảy phủ địa, huyền trâm, gà ngũ quỷ,… Tuy nhiên cần kết hợp giữa việc xem vảy gà tài và căn cứ vào dáng gà chọi nữa nha.

Cách chọn gà qua tiếng gáy

Gà chọi hay được đánh giá qua tiếng gáy trong veo, vang dội, nghe là biết . Gà này sẽ có thể chất cực tốt, dễ tập vần hơi, vần đòn khi đấu luyện. Dưới đây là các âm thanh để chứng tỏ đâu là gà tốt:

 • Âm minh đoản: Đối với âm thanh cuối cùng bị ngưng ngang, hơi ngắn này thì gà rất hiếu chiến, lỳ đòn. 
 • Âm minh trung: Tiếng gáy cuối mà cứ nghe vang đều đều, không ngắn hay dài thì gọi là âm minh trung. Gà chiến này được đánh giá là có ưu điểm về mọi mặt.
 • Song phụ âm minh/ Tam phụ âm minh: Đối với dòng gà có âm kèm theo tiếng rít ngắn kiểu này thì chính là loại gà đa tài hiếm thấy. 
Cách chọn gà đá cựa sắt hay hiện nay
Cách chọn gà đá cựa sắt hay hiện nay

Xem tướng qua dáng ngủ

Có một số con gà không có gì đặc biệt, tuy nhiên khi ngủ thì lại có tư thế rất là kỳ lạ, họ gọi đây chính là gà “Tử Mị” và được xếp vào hàng thần kê chiến. Bạn cứ thấy chú gà nào mà nằm sải lai ngay dưới đất, chân, đùi, cẳng, cánh xoạc thoải mái ra ngủ y như chết hoặc chúc đầu xuống đất ngủ thì đây là gà tử mị.

Xem thêm:  TOP 3 gà Mỹ đá cựa sắt HOT được ưa chuộng nhất 2022

Xem tướng qua kỹ năng đá

Cách chọn gà đá cựa sắt hay dễ nhất chính là thông qua tướng đấu trong vài trận để xác định kỹ thuật, lối đá của chúng. Có rất nhiều gà chiến không dấu hiệu đặc biệt nhưng lại có biệt tài tung đòn đá cước rất đẹp mắt và khiến đối thủ choáng ngợp. Bên cạnh đó khi mang chiến kê về nuôi bạn cũng phải có quy trình để huấn luyện một cách khoa học thì mới nâng cao được kỹ năng đá cho chúng.

Lưu ý cách chọn gà đá cựa sắt hay

Điều đặc biệt để có thể sở hữu một chiến kê tài giỏi đó chính là ngay từ đầu bạn nên chọn gà đá cựa sắt hay để đảm bảo chúng là thần kê khi xuất trận. Vậy nên quá trình chọn lọc không được tùy tiện và bạn cần phải chú ý những gì? Chúng tôi sẽ điểm qua thông tin đầy đủ ngay sau đây.

Lưu ý cách chọn gà đá cựa sắt hay
Lưu ý cách chọn gà đá cựa sắt hay
 • Nếu anh em mua gà từ nhỏ thì hãy đến những nơi cung cấp nguồn giống và chọn con nào có giống bố mẹ tốt mà mua. Hãy chọn những chú có sức khỏe tốt là được, bạn có thể tham khảo từ thông tin từ chủ trại để biết thêm chi tiết.
 • Nên chọn những chú gà đã qua các quá trình tiêm chủng, nhằm phòng bệnh nguy hiểm và đặc biệt bệnh cúm rất dễ tồn tại trong cơ thể gà.
 • Khi bạn chăn nuôi thì hãy giữ cho khu vực đấy rộng rãi, không bị ẩm ướt và có nơi để gà vận động. Tuyệt đối không được nhốt chúng 24/24 và nên khử khuẩn 2 tháng một lần..
 • Hãy đảm bảo chế độ ăn phù hợp kết hợp tập luyện làm sao cho gà có cơ thể săn chắc, không bị béo thì mới linh hoạt trong tất cả đòn đấu.

Trên đây, Dagacuathep đã chia sẻ tất cả những cách chọn gà đá cựa sắt hay được nhiều chuyên gia lão làng áp dụng. Mỗi người sẽ có một bí quyết riêng để chọn ra gà đá, tuy nhiên tất cả các kinh nghiệm này đều được tích góp từ nhiều người và thông qua nhiều lần lựa chọn. Chúc anh em thành công ngay từ lần chọn ban đầu để có thể nuôi dưỡng gà trở thành một chiến kê thực thụ nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]