Bật mí cách chọn gà tre đá hay chuẩn thần kê 

Hiện nay việc nuôi gà tre với mục đích đá chọi đã trở thành một nét văn hóa lâu đời của người Việt Nam chúng ta. Tuy nhiên để có được một chiến kê tốt nhất khi ra trận thì sư kê phải lựa chọn chọn kỹ lưỡng hết sức có thể. Vậy cụ thể cách chọn gà tre đá hay là như thế nào? Dagacuathep sẽ tiết lộ ngay sau đây!

Các tiêu chuẩn trong việc chọn gà tre đá hay 

Tất nhiên để lựa chọn một chiến kê tốt thì bạn phải dựa vào hình dáng bên ngoài cơ thể của chúng, thông qua đó mới có thể dễ dàng hình dung đâu là gà chọi đá hay. Hiện nay có rất nhiều giống gà đã được lai, vì thế bạn cần phải tham khảo đầy đủ thông tin mà chúng tôi cung cấp dưới đây nha.

Hình thể chiến kê

Không phải cứ là gà tre thì đều có khả năng chiến đấu tốt, vì thế bạn cần phải căn cứ vào 5 tiêu chí mà chúng tôi đã cung cấp dưới đây thì mới tìm được một chiến kê ưng ý. Cụ thể nhất là:

 • Gà có phần cổ to thẳng và tương xứng với thân
 • Gà có phần lưng vai rộng, cánh dài trông chắc khỏe và cứng cáp 
 • Gà có phần mỏ thẳng, miệng rộng nhưng khép kín, đầu mồng dâu máu lửa và mắt chữ điền là loại tốt nhất
 • Gà có cẳng đùi to và tốt nhất là dài hơn cả cán
 • Gà có chân thanh thoát, ngón thắt lại, móng sắc và nhọn, vảy khô sừng và mỏng.
Các tiêu chuẩn trong việc chọn gà tre đá hay 
Các tiêu chuẩn trong việc chọn gà tre đá hay

Bên cạnh đó những chú gà tre này sẽ có một số đặc điểm dị thường ở vảy, lông và cả trong tiếng gáy. Có thể kể đến một số giống gà tre đá hay được coi là thần kê nhờ vào bộ lông như: 

 • Gà ô mỏ ngà chân trắng, 
 • Gà tía ngũ sắc chân trắng, 
 • Gà gáy giật từng tiếng (khoảng từ 7 tiếng trở lên).

Tiêu chuẩn đặc biệt về thể trạng

Sau khi đã phân tích tướng và hình thể bên ngoài gà thì anh em cần phải kiểm tra kỹ lưỡng hơn về thể trạng của chúng để đảm bảo sức khỏe tốt hay là không. Cách chọn gà tre đá hay có thể trạng tốt vô cùng đơn giản như sau:

Xem thêm:  Luật đá gà cựa sắt dễ hiểu và tất cả những hình thức chấp cược 

Kiểm tra miệng

Đầu tiên anh em hãy dùng tay để mở miệng gà sao cho đủ để quan sát. Nếu không có mùi hôi, không có ké hay nhớt bên trong thì chứng tỏ đây là gà tre thể trạng tốt. Đặc biệt hơn nếu là có lưỡi ngắn thì càng oke. Các sư kê gọi chúng là thần kê có khả năng đá hay với những pha ra đòn hiểm hóc mà đối thủ không bao giờ ngăn cản được. 

Cách chọn gà tre đá hay có thể trạng tốt
Cách chọn gà tre đá hay có thể trạng tốt

Kiểm tra cánh

Bạn hãy dùng hai tay của mình ôm vòng lấy gà sau đó tung chúng lên cao quá đầu và quan sát nếu gà bay lâu dài, động tác đập cánh khỏe và vững không chao đảo thì gà tre đó chính là có bộ cánh tốt. 

Để phán đoán chính xác hơn thì hãy thực hiện tung chúng lên ba lần liên tiếp và đếm số lần mà nó đập cánh. Nếu gà giữ được phong độ y hệt như lần đầu hoặc có giảm nhưng không đáng kể thì đây chính là một trong những chiến kê cực máu trong tương lai. 

Kiểm tra chân

Chân là một bộ phận cực kỳ quan trọng nhất đối với một chiến kê khi ra trận, vậy nên anh em hãy kiểm tra kỹ lưỡng nhé. 

Trước hết hãy dùng tay ôm gà lên ngang đầu và thả chúng ta, hãy chú ý quan sát cách gà tiếp đất bằng chân xem thử nó có đứng vững hay không. Nếu là không ngã và không bị chúi đầu hoặc chân không cần xuống quá thấp để phải giang cánh ra đỡ thì chắc chắn gà đó có đôi chân khỏe và sẽ là một chiến kê tốt. 

Tiêu chuẩn về kỹ năng 

Nếu điều kiện cho phép anh em hãy kiểm tra một số kỹ năng cần có ở chiến kê mà chúng tôi đã nghiên cứu kỹ lưỡng như sau:

 • Kỹ năng nạp sâu chân: Có nghĩa là khi đối thủ nạp, gà đó biết cách tránh né dạt sang bên khác hoặc có phản xạ chặn ngược lại tốt. 
 • Kỹ năng nạp hố biết thả bom: Tức là khi đối thủ bom, gà đó biết chạy dạt sang chỗ khác hoặc trực tiếp hứng đòn một cách chủ động.
Xem thêm:  Bồ đá gà Thomo 999 - Bồ gà lớn nhất tại Campuchia 

Bên cạnh những tiêu chí mà chúng tôi đã điểm qua ở trên thì cách chọn gà tre đá hay đơn giản nhất sẽ dựa vào yếu tố di truyền từ cha mẹ. Theo các nghiên cứu của người chơi lâu năm thì gà con sẽ được thừa hưởng đến 70% đặc điểm của gà mẹ. Vậy nên nếu mà bạn tìm mua được một chú gà có giống mẹ là rặc hoặc có nhiều phẩm chất tốt thuần chủng của loài gà tre chọi thì sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như cách chăm sóc, huấn luyện dễ dàng hơn trong tương lai. 

Cách chọn gà tre đá hay thực tế trên thân gà
Cách chọn gà tre đá hay thực tế trên thân gà

Cách chọn gà tre đá hay thực tế trên thân gà

Những tiêu chí mà chúng tôi đã cung cấp ở trên chỉ là bước ban đầu, để kiểm tra một lần nữa cho chắc chắn thì bạn phải quan sát tướng ngủ hoặc phát hiện trong những hành vi khác thường, nhưng thật sự độc đáo để phán đoán chính xác phẩm chất của gà chọi. Ngoài ra, với những người chơi có kinh nghiệm lâu năm họ sẽ tiến hành lắp cựa cho gà chọi trực tiếp để xem cách đá và chiến đấu của chúng như thế nào. 

 • Nếu bạn thấy 1 vết cựa điểm 10 trên thân thì gà này được xứng hạng Sát Kê
 • Nếu bạn thấy 1 vết cựa điểm 9 trên thân thì dòng gà được chọn thuộc hạng tầm cỡ Tài Kê
 • Nếu bạn thấy 1 vết cựa điểm 8 trên thân thì gà được chọn gọi là loại gà Hảo Kế
 • Nếu bạn thấy 1 vết cựa điểm 6 trên thân thì gà được chọn thuộc hạng Gà nhạy cựa
 • Nếu bạn thấy 1 vết cựa điểm 5 trên thân thì gà này chỉ là Gà thường
 • Trường hợp bạn không thấy xuất hiện vết cựa nào trên thân thì nên tìm một “chiến kê” khác.

Trên đây là tất cả nội dung bài viết để chia sẻ cách chọn gà tre đá hay chi tiết đã được nhiều người chơi lâu năm đúc kết kinh nghiệm và truyền lại. Nếu bạn là một người mới muốn nuôi gà tre chọi, thì hi vọng qua bài viết này bạn đã có đủ thông tin để tham khảo và áp dụng. Chắc chắn những kiến thức vô cùng bổ ích này sẽ giúp anh em trong việc lựa chọn chiến kê ưng ý và thỏa mãn sở thích của mình đấy. 

Tắt Quảng Cáo [X]