Hướng dẫn chi tiết cách nhận biết gà chọi hay gà lai chuẩn nhất

Cách nhận biết gà chọi hay gà lai không hề đơn giản vì thế đến cả những sư kê lâu năm cũng khó mà phân biệt trong vấn đề này. Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta sẽ không có cách nào cả. Vậy nên trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê qua tất cả những chi tiết để nhận biết 2 dòng gà này. Đa số những thông tin Dagacuathep cung cấp đều được tổng hợp từ người chơi gà lâu năm với cách nhận diện thông qua hình dáng và đặc điểm bên ngoài. 

Lý do vì sao cần nắm rõ cách nhận biết gà chọi hay gà lai? 

Không phải tự nhiên mà việc phân biệt hai dòng gà này được nhiều người trong giới quan tâm đến thế. Sợ dĩ gà lai chọi là được lai giữa loại gà chọi với gà thịt để tăng năng suất và đảm bảo chất lượng trong thể hình sức khỏe và cả chất lượng thịt. Tuy nhiên nếu bạn là một người mới tham gia vào bộ môn này thì đã hiểu tại sao cách nhận biết gà chọi hay gà lai được quan tâm nhiều đến mức nào hay chưa? 

Nếu chẳng may bạn mua phải những con gà lai chọi về và sẽ tốn rất nhiều thời gian, cả công sức để nuôi dưỡng nó. Hãy thử nghĩ xem nếu nuôi một con gà chọi gốc đôi khi có khả năng mang lại hiệu quả cao hơn và liệu một con gà lai từ gà chọi này thì sẽ đem đến chiến thắng sát sao trong cả trận đấu hay không? 

Lý do vì sao cần nắm rõ cách nhận biết gà chọi hay gà lai? 
Lý do vì sao cần nắm rõ cách nhận biết gà chọi hay gà lai?

Gà lai thịt chủ yếu chỉ để nuôi thịt và nó có bố hoặc mẹ là gà chọi kết hợp với gà thịt nên ra giống gà lai này. Chúng ta không thể phủ nhận việc nuôi gà đá thành công thì phải có rất nhiều yếu tố chứ không phải dựa vào nòi giống. Tuy nhiên để bắt đầu nuôi một chiến kê tốt thì nên có một giống nòi đỉnh thì lúc nào cũng ổn hơn một con gà không có giống. Quan trọng nhất là chưa chắc bạn có đủ may mắn để sở hữu chiến kê dị tưởng từ gà lai này hay không.

Cách nhận biết gà chọi hay gà lai chuẩn 100%

Vậy nên chúng tôi mới nói những anh em mới tập tành chơi gà đá thì điều quan trọng nhất là phải biết cách nhận biết gà chọi hay gà lai chuẩn thì khi mua về và nuôi dưỡng nó mới trở thành một chiến kê đặc biệt được. Tránh tình trạng đầu tư cả về tiền bạc, công sức, tình cảm vào đó mà chả đi đến đâu, thậm chí lại thua thảm bại thì lúc đấy lại khó lòng mà tiếp tục. 

Điều tất nhiên mà anh em cần phải biết cách đó là nếu để muốn nhận biết gà chọi hay gà lai thì chỉ cần mổ ra và so gan, gà chọi sẽ có gan lớn hơn loại gà lai. Nhưng mà nếu mổ ra thì còn đâu chiến kê để chúng ta sao tài nữa cơ chứ? Nếu chẳng may giết nhầm một chú gà đá chọi thì chả còn gì tiếc bằng.

Cách nhận biết gà chọi hay gà lai chuẩn 100%
Cách nhận biết gà chọi hay gà lai chuẩn 100%

Những cách nhận biết gà chọi hay gà lai dưới đây chỉ thiên về xác suất thể hình 70% chứ không chính xác hoàn toàn 100%. Vì thế anh em cần phải cân nhắc trước khi lựa chọn: 

– Đối với giống gà lai chọi F1 thì việc nhận biết sẽ trở nên đơn giản hơn, gần như là nhìn vào có thể nhận ra ngay. Một số dấu hiệu đặc biệt để chắc chắn hơn như:

  • Thể trạng gà khá thấp bé, nhẹ cân và nhìn hơi còi xương
  • Những chú gà này có đòn đánh yếu nhẹ và gần như không có đòn lối, đá cực lung tung
  • Mặt nhỏ bé, mắt nhỏ, mỏ dài không quặm, chân đùi ngắn, thể trạng không cân bằng 
  • Lông giống với gà ta, lông mỏng không dày và mọc không đều
  • Khi tiến hành om bóp da gà thì thấy mỏng và không có màu đỏ thẫm

– Đối với gà lai chọi đã qua nhiều đời thì rất khó để có thể nhận biết được, khi nhìn bên ngoài nó có hình dáng không khác gà chọi là mấy. Nên anh em sư kê có thể cáp thử và cho chúng đá khoảng 3 hồ, nếu gà không chạy trốn, háu chiến cực kỳ thì cứ an tâm mà tiếp tục nuôi.

Gà không chạy cũng không có nghĩa là là chiến kê thực thụ, vì tuy có nhiều giống gà thuần nhưng nó vẫn đứng đấy và có thể chịu đòn mạnh. Tuy nhiên là đã lai qua nhiều đời đôi khi lại hưởng trọn tất cả những ưu điểm của giống gà trước đó, vì thế chúng rất sợ hãi và không thể chiến đấu đến cùng. 

Ngoài ra thì việc tìm kiếm một địa chỉ bán gà uy tín cũng là yếu tố cực kỳ cần thiết, bạn nên tham khảo nhiều địa chỉ của sư kê nổi tiếng tại Việt Nam hiện nay. Còn những ông nào mà nhìn mặt quá giang hoặc có ít tiếng tăm trong giới đá gà thì nên cẩn trọng, đừng nên mua từ những người này.. Mặc dù nói là vậy, tuy nhiên rõ ràng mua ở những chỗ có tiếng thì chắc chắn họ sẽ không dám bán gà đểu đâu, vì như vậy ảnh hưởng đến uy tín mà cả đời họ gây dựng nên. Bên cạnh đó những nơi uy tín sư kê sẽ tư vấn tận tình, kỹ lưỡng hơn về từng loại gà phù hợp mong muốn cho bạn. 

Cách nhận biết gà chọi hay gà lai mà chúng tôi đã chia sẻ với những thông tin cụ thể ở trên tuy không nhiều nhưng cũng một phần nào đó giúp cho anh em có thể hạn chế bỡ ngỡ về vấn đề này khi có ý định nuôi một chú gà đá chọi. Chúc anh em thành công trong quá trình chọn lựa gà chiến nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]