Cách pha trộn thức ăn giàu dinh dưỡng cho gà đá mạnh khỏe

Phương pháp pha trộn thức ăn cho gà chọi đúng cách giúp gà phát triển mạnh mẽ, khỏe khoắn, từ đó tăng cường hiệu suất kinh tế và chất lượng của gà.

Tỉ lệ thức ăn cho gà chọi

Tỉ lệ thức ăn cung cấp bột đường

Đây là nguồn thức ăn chính của gà chứa nhiều đạm và đường. Tỷ lệ loại này chiếm khoảng 30-60% tổng khẩu phần ăn của gà.

Thóc rất giàu vitamin D-E. Nếu nuôi với số lượng ít, tỷ lệ thóc chỉ khoảng 30% tổng thức ăn, giá thành rẻ nên có thể dùng làm thức ăn chính cho gà. Thóc có thể chiếm 50-60% tổng lượng thức ăn, do gà không ăn trực tiếp các loại củ này nên cần luộc chín rồi chắt nước trước khi trộn với thức ăn khác. Vì vậy, loại tỷ lệ phần trăm này chỉ nên áp dụng cho 8% đến 16%.

Tỉ lệ thức ăn khoáng

Tuy chiếm số lượng ít nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng. Bất kỳ công thức thức ăn hỗn hợp gà chọi nào cũng cần chú ý đến thành phần của nó. Các khoáng chất cần thiết như canxi, photpho, magie… đều được bổ sung qua bột xương, bột vỏ đã qua chế biến.Tỷ lệ chất khoáng trong khẩu phần chỉ từ 2-4%.

Tỉ lệ thức ăn protein

Nó chiếm vị trí quan trọng thứ hai trong thức ăn chăn nuôi gà chọi. Hàm lượng của chúng chỉ đứng sau thực phẩm cung cấp bột đường. Thức ăn protein giúp bổ sung các tinh chất này rất có lợi cho sự phát triển cơ thể, xương và chất lượng thịt gà.Tùy thuộc vào thực phẩm cụ thể, tỷ lệ phần trăm của chúng dao động từ 9% đến 20%. Bởi vì mỗi loại thực phẩm cung cấp hàm lượng protein khác nhau.

Xem thêm:  Gà đá hầu thụt: Tất cả những gì bạn cần biết

Ví dụ:Tôm cua cá tép đều là lượng cung cấp protein động vất tốt cho gà.Với loại thức ăn này nên để tỉ lệ khoảng dưới 10% là tốt nhất.Xương, thịt, nội tạng động vật nếu tận dụng tốt cũng giúp tiết kiệm chi phí thức ăn. Tỉ lệ của chúng nên điều chỉnh từ 9-16%.

Tỉ lệ thức ăn cung cấp Vitamin

Cuối cùng là lượng thức ăn cung cấp vitamin cho gà một cách hiệu quả. Tác động lên toàn bộ cơ thể gà và khiến chúng hoạt động linh hoạt. Có khá nhiều trường hợp không cung cấp đủ thức ăn vitamin cho gà dẫn tới tình trạng xót ruột, mổ nhau và sinh ra nhiều bệnh khác.

Các loại thức ăn cung cấp vitamin cho gà bao gồm rau xanh, củ quả, các loại bèo. Đây đều là những loại thức ăn dễ kiếm có thể cho ăn trực tiếp hoặc tìm cách trộn thức ăn cho gà thả vườn hiệu quả.Vitamin A ở các loại rau củ quả bèo như bèo tây, bèo ta, bèo lục bình, rau muống, xà lách, bí.Vitamin B có trong bã bia, bã rượu.

Các cách trộn thức ăn cho gà chọi

Sau khi đã xác định được các loại thức ăn cho gà thả vườn chúng ta tiến hành trộn chúng lại với nhau. Một số loại thức ăn khô có thể trộn và dùng máy ép thức ăn để dễ ăn dễ bảo quản. Một số loại thức ăn ướt cần phải sử dụng ngay để đảm bảo về dinh dưỡng. Dưới đây là 1 số gợi ý cơ bản.

Trộn các thức ăn dạng khô

Những thức ăn dạng khô sẽ đảm bảo thời gian sử dụng tiện hơn, lâu hơn. Nếu không dùng hết hoàn toàn có thể cho vào máy ép viên thức ăn để dự trữ, sử dụng lâu dài. Ưu tiên các loại thức ăn khô, ít nước.

Xem thêm:  Cách tăng cân cho gà đá hiệu quả và nhanh chóng

Bột ngô 50-60%;bột xương, cá: 10-15%;bột cám gạo 15-20% và rau xanh.Với rau xanh ,ta đem băm nhỏ sau đó trộn lẫn chung với các loại thức ăn với nhau. Cho ăn trực tiếp cho gà hoặc đơn giản cho vào máy ép viên để tiện sử dụng về sau.

Trộn thức ăn dạng ướt

Thức ăn dạng ướt cần sử dụng ngay để mang lại hiệu quả dinh dưỡng tốt nhất. Tránh để lâu thức ăn biến đổi và làm giảm lượng dinh dưỡng đáng kể. Dưới đây là cách trộn tham khảo.

Bã bia, bã rượu khoảng 25-30%;ngô mảnh, ngô hạt hoặc bột ngô 35-40%.;bột xương cá, phụ phẩm chế biến 10%;Rau củ, quả, vitamin bổ xung còn lại.Với cách trộn này khá đơn giản, rất nhiều anh em nuôi gà chọi đang sử dụng. Chúng ta có thể lấy lượng ngô và cám trộn lẫn với bã bia, bỗng rượu đều với nhau. Bã bia bỗng rượu cung cấp các loại vitamin A-B tốt cho gà.

Lưu ý khi trộn thức ăn cho gà chọi

Trộn với số lượng vừa phải để gà có thể ăn hết trong 1 lần trộn. Nên để ý lượng thức ăn và thói quen của gà nhằm đảm bảo lượng thức ăn được sử dụng hết bao nhiêu phần trăm. Từ đó tăng giảm theo thời tiết, độ tuổi của gà.Ngoài ra, nếu không sử dụng bã bia, bã rượu thì có thể nghiền những phụ phẩm từ xương động vật hoặc nghêu, sò, ốc, hến..

Để xem thêm,hãy nhấp vào Chăm Sóc Gà Chọi để xem thêm nhiều thông tin hấp dẫn nhé!!!

Hi vọng rằng bài viết tại MGD đã giúp cho các bạn có thêm nhiều thông tin hay và bổ ích.

Nguồn: thanke.net

chăm sóc gà chọi, gà chọi, thành phần dinh dưỡng, thức ăn, trộn thức ăn cho gà chọi

Tắt Quảng Cáo [X]