Ngũ cốc gà đá: Công thức và lưu ý cần biết

Gà chọi, còn được gọi là gà đá, là giống gà được nhiều người yêu thích nhờ hình dáng to lớn, vạm vỡ và tính tình hiếu chiến. Tuy nhiên, nuôi gà đá không đơn giản và đòi hỏi người nuôi phải có kiến thức chăm sóc và kỹ thuật nuôi phù hợp. Ngũ cốc gà đá là một yếu tố quan trọng quyết định sức khỏe của gà, đảm bảo cho gà có khả năng chinh chiến trong những trận đánh dài và duy trì được nguồn lực cần thiết. Mỗi giai đoạn của gà đòi hỏi sự trộn ngũ gốc khác nhau.

Bạn đang loay hoay tìm cách sử dụng ngũ cốc cho gà chọi như thế nào? Hãy cùng cnm.com.vn khám phá cách sử dụng ngũ cốc gà đá một cách đúng đắn!

Ngũ cốc cho gà chọi

Ngũ cốc cho gà đá cũng là những ngũ cốc chung như: Bắp hạt, yến mạch, lúa mì,…nhưng được pha theo một tỷ trọng nhất trong từng giai đoạn sinh trưởng của gà. không chỉ có thế , trong quá trình trộn ngũ cốc, người nuôi sẽ pha thêm một ít mồi và các thức ăn cân xứng để giúp gà tăng trưởng tốt nhất và có tính hiếu chiến.

Dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn với các bạn các công thức ngũ cốc dành riêng cho gà đá. Bao gồm các chế độ trực chiến, nghỉ dưỡng hoặc tăng cường sức mạnh. Đa phần các loại ngũ cốc này cũng rất dễ kiếm. Do vậy các bạn có thể hoàn toàn an tâm vào chế độ thức ăn cho gà cưng của mình.

Để pha được những hỗn hợp ngũ cốc tốt nhất, người nuôi phải tỉ mỉ trong việc đo đong đếm tỷ lệ các loại ngũ cốc. Cùng với đó, việc trộn ngũ cốc ở mỗi giai đoạn có những nhu cầu khác nhau. Do đó, các người phải tóm vững những công thức dưới đây để việc nuôi hiệu quả nhất

Ngũ cốc

Ngũ cốc cho gà trước trận chiến 1-3 tháng

Đây là lúc gà chuẩn bị vào những trận chiến quan trọng. Vì thế mà các sư kê cần chuẩn bị cho chúng những loại thức ăn ngũ cốc cho gà đá tốt nhất để đảm bảo sức khỏe.

Xem thêm:  Khám phá Khu du lịch biển Đá Vàng, một điểm đến lý tưởng tại Bình Thuận

Các loại ngũ cốc bao gồm

Bắp, ngô

Lúa mì hoặc thóc

Thức ăn hỗn hợp

Yến mạch

Thức ăn cho gà đá

Công thức như sau : 30% bắp ngô + 15% thóc + 15% thức ăn hỗn hợp + 10% Yến mạch + 20% thức ăn cho gà đá có sẵn.

Công thức ngũ cốc dành cho gà chọi một cách hiệu quả

Cách trộn như sau:

Các loại ngũ cốc bao gồm bắp, ngô, thóc cần được làm sạch loại bỏ các hạt lép và chất bẩn. Nhằm đem tới lượng thức ăn sạch dành cho gà.

Tất cả được trộn đều thêm một chút cốm kiều mạch. Hỗn hợp này được tăng cường thêm độ ẩm.

Sau khi để qua đêm là có thể sử dụng được.

Bổ xung thêm 1 số những hương vị khác cho gà như hạt hướng dương hoặc các loại thức ăn khô khác.

Ngũ cốc cho gà sau trận chiến

Sau những trận chiến căng thẳng dù thắng hay thua thì cũng hao tổn của gà một lượng lớn năng lượng. Ngoài ra mang trên mình những vết thương cũng khó có thể khiến gà trở nên khỏe mạnh được. Chúng sẽ ăn uống ít hơn nên cần đảm bảo được lượng chất trong các loại thức ăn, ngũ cốc để giúp chúng hồi phục.

Các loại hạt ngũ cốc bao gồm

Bắp hạt

Thóc, lúa

Thức ăn cho bồ câu

Yến mạch

1 thìa mầm bột mì

Thành phần bao gồm 30% ngô + 20% thóc + 15% thức ăn bồ câu + 10% yến mạch + 10% thức ăn tươi + còn lại là rau xanh.

Trộn ngũ cốc dành cho gà đá giúp nâng cao sức khỏe cho gà đá

Ngũ cốc

Cách trộn ngũ cốc cho gà đá như sau:

  • Làm sạch hết các loại thức ăn thô.
  • Ngâm qua đêm với các loại ngô, thóc.
  • Qua đêm là có thể sử dụng được.
  • Băm nhỏ rau xanh trộn lẫn với lượng thức ăn này.
  • Cho ăn thức ăn vào sáng sớm và buổi chiều là phù hợp.
  • Riêng các loại thức ăn tươi, mồi nên cho ăn vào buổi trưa.
  • Các loại thức ăn tươi bao gồm thịt bò, lươn trạch.
  • Bổ xung thêm cho gà 3-4 quả trứng cút lộn với mật độ 3 ngày /lần

Lưu ý khi trộn ngũ cốc cho gà đá

Không phải cứ trộn và sử dụng các loại ngũ cốc này là có thể đảm bảo cho gà luôn khỏe mạnh. Chúng ta cần sử dụng linh hoạt theo tình trạng sức khỏe của gà. Nhằm đảm bảo thay đổi phù hợp nhất với từng cá thể gà.

Xem thêm:  Đăng ký đá gà SV388: Đảm bảo bảo mật thông tin cá nhân

Chú ý tới tình trạng của gà

Với từng thời điểm của gà thì việc chú ý tới cân nặng của gà là quan trọng. Ví dụ trước trận chiến thì các sư kê không nên quá nhồi nhét nhiều các loại thức ăn. Để tránh việc gà đá tăng cân không kiểm soát. Chúng ta ưu tiên hồi phục cho gà sau trận chiến. Lúc này mới thực sự cần bổ xung năng lượng cao cho gà.

Nên trộn ngũ cốc cho gà chọi vừa phải

Chúng ta chỉ nên trộn lượng thức ăn ngũ cốc dành cho gà đá vừa phải. Đảm bảo thời gian sử dụng hết chỉ trong khoảng từ 1-2 ngày. Tránh việc trộn quá nhiều vừa gây lãng phí khi không ăn hết vừa có thể gây bệnh. Chúng có thể phát sinh ra những nấm mốc khác nhau. Ảnh hưởng tới sức khỏe và hệ tiêu hóa của gà.

Bổ xung thêm nhiều loại thức ăn cho gà khác để gà tăng cường sức mạnh.

Không nên trộn sữa, bột

Các loại sữa vốn chỉ phù hợp với người hoặc động vật có vú. Chúng ta không nên cho gà ăn những ngũ cốc có trộn các loại chất này. Vừa không có hiệu quả, khó tiêu hóa và có thể sinh ra những chất độc. Bởi sữa rất nhanh lên men. Nếu không sử dụng hợp lý có thể sẽ lên men ra các chất độc cho gà.

Bổ xung thêm các chất xơ

Không chỉ các loại mồi tươi mà ngũ cốc cho gà đá cần thêm bổ xung nhiều rau, chất xơ. Chúng ta không nên quá quan trọng các loại thức ăn khác. Nên nhớ rằng thức ăn cơ bản của chúng là các loại hạt và rau xanh. Vì thế mà hãy đảm bảo lượng rau, chất xơ cho chúng nhé. Rau muống, xà lách hoặc các loại chuối là phù hợp nhất.

Rau muống

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi các bạn đã có những công thức trộn ngũ cốc cho gà đá một cách hiệu quả. Giúp cho tăng cường sức khỏe, sự dẻo dai của những chú gà đá. Chúc các bạn chăm sóc những chú gà của mình thật tốt và khỏe mạnh nhé!

Nguồn: minhgachoi.com

Tắt Quảng Cáo [X]